Theo quan niệm của phương Đông, cá chép tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc. Cá chép vàng được xem là một linh vật phong thủy, có khả năng chiêu tài khí, tạo may mắn về tài lộc trong kinh doanh cho gia chủ. Mang trong mình cả một điển tích xa xưa của phương Đông, về sự tích cá chép vượt vũ môn đầy huyền diệu.

Cá chép vàng biểu trưng cho sự may mắn.

Chuyện xưa có kể rằng, khi trời đất mới hình thành, chính Trời đã làm ra mưa gió. Vì bận rộn tạo ra người và vạn vật nên Trời không làm mưa gió nữa, mà sai rồng là con vật ở cõi trời, bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm ra mưa. Nhưng vì số Rồng trên trời ít, không đủ làm mưa cho khắp mọi nơi, Trời mới đặt ra một kỳ thi kén chọn các con vật lên làm rồng, gọi là "thi Rồng".

Cuộc thi gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả ba đợt thì mới đậu để được hóa Rồng. Trong một tháng trời, những loài vật đến thi đều bị loại, vì không con nào vượt qua được cả ba đợt sóng. Đến lượt có một con cá chép vào cuộc thi, con cá này bản chất của nó đã là quý hiếm đặc biệt, vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai.

Thần gió thấy lạ bay đến để xem, gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao trỗi dậy. Cá chép nhờ đợt sóng cao đưa lên, vượt luôn một lần qua ba đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng. Cá chép hóa rồng là vậy, nó biểu trưng cho sự can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng!

Từ câu chuyện đó, ngày nay người ta làm các vật phẩm phong thủy liên quan đến cá chép đều mang ý nghĩa thịnh vượng và may mắn.

Cá chép còn là biểu tượng cho sự thăng tiến, công danh. Vì thế, tượng cá chép là vật phẩm có thể chiêu tài khí, tạo may mắn, mang lại tài lộc cho mọi người. Dịp Tết bạn nên sắm tượng cá chép để trong nhà để mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho năm mới.

Không chỉ ở Việt Nam, một số nơi trên thế giới cũng xem cá chép là biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng.

Không chỉ ở Việt Nam, với người Séc cá chép cũng là biểu tượng mang đến sự thịnh vượng và may mắn. Theo phong tục tập quán truyền thống, mọi người thường tặng quà cho nhau vào dịp Giáng sinh để thể hiện tình cảm, sự quan tâm đối với những thành viên trong gia đình và người thân. Những món quà có thể không lớn về giá trị, thường là những món đồ lưu niệm để đánh dấu về thời gian hay món ăn truyền thống mà những người thân của mình ưa thích.

Bài viết liên quan
Những mẫu sofa giúp phòng khách vẫn hợp thời theo thời gian

Những mẫu sofa giúp phòng khách vẫn hợp thời theo thời gian

Mẫu phòng khách liền kề nhà bếp được ưa chuộng

Mẫu phòng khách liền kề nhà bếp được ưa chuộng

10 mẫu phòng tắm  thư giãn như ở trong resort

10 mẫu phòng tắm thư giãn như ở trong resort

Các mẫu phòng ngủ màu trắng đẹp hớp hồn

Các mẫu phòng ngủ màu trắng đẹp hớp hồn

Sai lầm khi sắm nội thất

Sai lầm khi sắm nội thất

Những thiết kế phòng ngủ không có giường khiến bạn mê mẩn

Những thiết kế phòng ngủ không có giường khiến bạn mê mẩn