Trồng cây tại nhà, đặc biệt là cây ăn quả, là thú vui của nhiều người. Không chỉ có cây xanh đẹp mắt, tự trồng cây còn giúp bạn thỉnh thoảng thu hoạch được trái ngon để thưởng thức trong bữa ăn cùng gia đình mà không phải bận tâm về chất phụ gia hóa học.

Tuy nhiên trồng làm sao cho cây ra quả và giống cây nào có thể tự trồng bằng hạt có sẵn mới là điều mà nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là những gợi ý cây ăn quả dễ trồng nhất trong nhà mà bạn có thể thử nghiệm. Chỉ với vài quả ăn dở và 1 chiếc chậu có đầy đủ đất bạn đã bắt đầu có thể ươm trồng cho mình một loại cây theo ý thích:

Cam quýt

Chanh, cam, bưởi và chanh vàng đều là các cây thuộc chi citrus (cam quýt), có mùi thơm tuyệt vời hầu như quanh năm. Điều cơ bản để trồng một trong số các loại trái cây nhiệt đới này là hạt giống phải tươi. Việc tự trồng bắt đầu bằng khâu rửa sạch hạt bằng nước.

Hãy trồng chúng trong đất vườn ẩm ướt, than bùn, cát sông hoặc trong đất đặc biệt dành cho cây họ cam quýt. Bạn nên cho từng hạt vào chậu riêng. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng cây con có đủ ánh sáng tự nhiên, nhưng cũng được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt giữa trưa và không khí khô hạn.

Ổi dứa

Hạt giống của loài cây này nên được lấy từ quả chín và căng mọng. Nếu quả vẫn còn xanh, bạn nên đặt nó vào nơi ấm áp và đợi trong vài ngày. Sau đó, hãy rửa sạch hạt khỏi cùi xung quanh bằng nước và để khô trên giấy. Tiếp đến, bạn hãy vùi hạt vào đất cát. Cây có thể mọc nhanh hơn nhiều so với dự kiến và cho quả đều hàng năm dù chỉ trồng trong chậu.

Chanh dây

Nếu quyết định gieo hạt giống chanh dây, rất có thể bạn sẽ có được một cây leo lớn nhanh và khỏe hơn là một cây trĩu quả. Loại cây này thực sự sẽ làm bạn thích thú với màu sắc rực rỡ của mình. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được những trái cây ngon ngọt. Giống như bất kỳ loại cây nhiệt đới nào, chanh dây cần rất nhiều ánh sáng mặt trời, không khí trong lành, ấm áp và độ ẩm cao.

Bơ 

Bạn có thể trồng bơ tại nhà bằng một trong hai phương thức. Cách thứ nhất, bạn lấy riêng hạt bơ ra và rửa nhẹ để loại bỏ phần thịt của quả, sau đó trồng vào đất. Phương thức thứ hai, bạn có thể xiên 3-4 cây tăm cách nhau 120 độ hoặc đối xứng nhau vào giữa hạt giống để cân bằng hạt trong cốc, không để hạt ngâm hoàn toàn vào nước. Khi thấy bộ rễ phát triển trong nước, hãy cẩn thận vớt hạt ra và vùi vào đất. Bơ rất thích ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy đặt cốc hoặc chậu ở bệ cửa sổ với càng nhiều nắng càng tốt.

Bài viết liên quan
Cây và quả chưng ngày Tết tài lộc ào ào đổ về

Cây và quả chưng ngày Tết tài lộc ào ào đổ về

Nhà nào có đặc điểm này lộc khí phừng phừng, hút tài cho chủ nhân

Nhà nào có đặc điểm này lộc khí phừng phừng, hút tài cho chủ nhân

Căn hộ nhỏ đẹp không tì vết với thiết kế bắt

Căn hộ nhỏ đẹp không tì vết với thiết kế bắt "trend" ngoạn mục

Trồng cây mùa đông không nên tưới đêm

Trồng cây mùa đông không nên tưới đêm

Căn hộ 37m² rộng bất ngờ mặc dù sử dụng màu tối làm gam màu chủ đạo

Căn hộ 37m² rộng bất ngờ mặc dù sử dụng màu tối làm gam màu chủ đạo

Loài cây cảnh đã đẹp lại còn dễ sống ngay trong những không gian không đủ sáng

Loài cây cảnh đã đẹp lại còn dễ sống ngay trong những không gian không đủ sáng