Công ty CP kiến trúc DLL thi công hoàn thiện nội thất bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá

Chủ đầu tư: Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá

Vị trí : Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá, Thôn Lai Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội

Diện tích :

Hạng mục: thi công cải tạo, hoàn thiện nội thất

Họp bàn thống nhất phương án thiết kế thi công nội thất bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội

 

Sau nhiều năm ấp ủ, mới đây, Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chính thức mở cửa đón khách tham quan. Đây là bảo tàng đầu tiên do cộng đồng một làng nghề tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng và sưu tầm hiện vật; tái hiện lịch sử và truyền thống văn hóa hơn 125 năm qua của làng nghề nhiếp ảnh duy nhất ở Thủ đô.

Bảo tàng được khánh thành ngày 15-5 (tức 20-4 âm lịch, ngày giỗ cụ Khánh Ký - người được dân làng tôn là cụ tổ của nghề nhiếp ảnh làng Lai Xá). Năm 1892, cụ Nguyễn Đình Khánh, sinh năm Giáp Tuất 1874, đã mở hiệu ảnh đầu tiên lấy tên là Khánh Ký ở phố Hàng Da (Hà Nội) và mang nghề nhiếp ảnh về làng truyền dạy. Từ đó trở đi, người Lai Xá còn mở thêm 150 hiệu ảnh ở khắp đất nước với khoảng hơn 2.000 thợ ảnh. Điều tạo dấu ấn riêng là hiệu ảnh của người Lai Xá thường được kèm theo chữ “Ký” hoặc chữ “Lai”: An Ký, Thịnh Ký, Thiện Ký, Phúc Lai, Kim Lai… Nghề nhiếp ảnh ở làng Lai Xá phát triển rực rỡ vào nửa đầu thế kỷ 20, ngoài những thành phố lớn trong nước, thợ ảnh Lai Xá còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới như: Đức, Pháp, Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma… Nhiều phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh có tiếng cũng đã trưởng thành từ làng.

Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá đã hoàn thiện giai đoạn một, gồm hai tầng có không gian trưng bày 300 m2, với 150 bức ảnh, 25 pa-nô bài viết và gần 150 hiện vật. Kiến trúc và bài trí do một nhóm chuyên gia thiết kế bảo tàng người Pháp thực hiện, chịu trách nhiệm nội dung và trưng bày có PGS, TS Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học), họa sĩ Đam Ca và nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh lão làng của Lai Xá. Tại tầng một, khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng một phòng chụp ảnh, rửa ảnh hoàn chỉnh thời xưa với máy ảnh cổ, hộp gỗ, giá ba chân, phông vẽ cảnh quan... cùng nhiều vật tư, thiết bị ngành ảnh quý hiếm qua các thời kỳ. Bảo tàng còn dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Lai Xá, tạo không khí tươi mới. Toàn bộ không gian trưng bày chính của bảo tàng được thể hiện trên tầng hai, chia thành nhiều chủ đề riêng. Không gian “Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá” giới thiệu về cuộc đời cụ Nguyễn Đình Khánh với dấu mốc đặc biệt mở hiệu ảnh có tên Khánh Ký đầu tiên vào năm 1892 ở phố Hàng Da, Hà Nội. Rồi không gian giới thiệu một số sản phẩm ảnh của các bậc tiền bối được sắp xếp theo chuyên đề (chân dung, nghệ thuật ảnh sáng, ảnh ghép, ảnh tô mầu bằng tay). Nhiều bức ảnh quý hiếm ghi lại khoảnh khắc vô giá của các vĩ nhân, người nổi tiếng, các nghệ sĩ tên tuổi… do thợ ảnh Lai Xá thực hiện. Cuối cùng là không gian nói về nghề ảnh với người Lai Xá hiện nay. Qua đây, người xem sẽ hiểu thêm những thiếu thốn, gian nan mà người Lai Xá đã vượt qua để giữ được nghề, tạo ra những bức ảnh có giá trị trường tồn với thời gian, gây xúc động lòng người.

Hãy để Grandee giải quyết mọi băn khoăn, lo lắng của bạn bởi chúng tôi có:

CHI PHÍ PHÙ HỢP

NHÂN VIÊN ƯU TÚ

NHIỀU MẪU THIẾT KẾ LỰA CHỌN

NHÀ MÁY SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI

ĐỘI NGŨ THỢ MỘC TAY NGHỀ CAO 

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH HẬU MÃI DÀI LÂU 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC DLL

Grandee Decor & Architecture & Interior

Địa chỉ: Số 27 Ngô Tất Tố, P.Văn Miếu, Q.Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD: P2601, Tòa Nhà Ngọc Khánh Plaza, Số 1 Phạm Huy Thông

Tel: (+84-24) 3996.88.98   |   Hotline: 0988.078.898

Web: http://www.grandee.vn - Email: manage.grandee.dll@gmail.com

Bài viết liên quan
Hoàn thiện nội thất khu tưởng niệm cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Hoàn thiện nội thất khu tưởng niệm cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Thi công nội thất khu tưởng niệm cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Thi công nội thất khu tưởng niệm cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Thi công nội thất phòng truyền thống Quận Ủy Hoàn Kiếm

Thi công nội thất phòng truyền thống Quận Ủy Hoàn Kiếm

Khánh thành Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam

Khánh thành Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam

Thi công nội thất Phủ Chủ Tịch Nước Việt Nam

Thi công nội thất Phủ Chủ Tịch Nước Việt Nam

Thi công nội thất phòng truyền thống Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Thi công nội thất phòng truyền thống Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam